รายการ คนไทยใต้ร่มราชัน ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 11 ก.พ. 2561 (แก้ไข, สถิติ)

          “ช่วงคนไทยไม่ลืมตัว”ตามรอยพระศาสดาวันนี้เราจะย้อนรำลึกเมื่อครั้นเจ้าชายสิทธัตถะทรงทอดพระเนตรเห็นคนแก่ คนเจ็บ คนตาย และสมณะตามลำดับ จึงทรงคิดว่าชีวิตของทุกคนต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนี้อย่างหลีกเลี่ยงได้ นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงเห็นความสุขทางโลกเป็นเพียงมายา เป็นความสุขในกามคุณเป็นความสุขจอมปลอม พร้อมกันนั้นพระองค์ทรงพบเห็น "เทวทูต หรือทูตสวรรค์ " จึงตัดสินพระทัยทรงออกผนวช ในวันที่พระราหุลประสูติโดยนพระองค์ทรงม้ากัณฐกะออกผนวช มีนายฉันทะตามเสด็จ โดยมุ่งตรงไปที่แม่น้ำอโนมานที ทรงตัดพระเกศา และเปลี่ยนเครื่องทรงเป็นผ้ากาสาวพักตร์ ทรงเปลื้องเครื่องทรงมอบให้นายฉันนะนำกลับพระนคร การออกบวชครั้งนี้เรียกว่า การเสด็จออกมหาภิเนษกรมณ์ซึ่งถือเป็นการเสด็จออกเพื่อคุณอันยิ่งใหญ่

Advertisement

          “ช่วงคนไทยไม่ทิ้งกัน” ช่วงคนไทยไม่ทิ้งกันวันนี้ เราจะตามหลวงพ่อพบโชค ติสสวังโส ไปสร้างพระธาตุ เพื่อสืบสานพระพุทธศาสนาให้คงอยู่อย่างยั่งยืนกันค่ะ

          “ช่วงพระธรรมทูต” การเดินทางของพระธรรมทูตที่มายังประเทศอินเดียและเนปาล นั้น เพื่อตอบแทนพระคุณของผู้สถาปนาพุทธศาสนา คือ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งล้วนแต่เดินทางมาด้วยแรงศรัทธา โดยสำนึกเสมอในพระพุทธเจ้า ดังนั้น พระธรรมทูตที่นี่ จึงต้องพยายามที่จะสื่อและเรียนรู้จากพุทธภูมิอันเปรียบเสมือน“ตู้คัมภีร์พระไตรปิฎก”

          “ช่วงคนไทยชวนเที่ยว” ที่โรงแรม Novotel Bar9 Beer Garden ลานเบียร์บนดาดฟ้า จุดนัดพบอันแสนส่วนตัว พร้อมบรรยากาศดี ๆ บนดาดฟ้าชั้น 9 โรงแรมใจกลางกรุงเทพ ที่เหมาะแก่การนั่งชิลและชมวิวรอบ ๆ กรุงเทพฯ ในยามค่ำคืน ที่มีทั้งเครื่องดื่มแสนชื่นใจและอาหารรสเลิศพร้อมเสิร์ฟตลอดวัน ที่พร้อมจะเนรมิตการพักผ่อนของคุณให้สุขสันต์ยิ่งขึ้น

Advertisement

          ติดตามชมรายการ “คนไทยใต้ร่มราชัน” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.30 น.ทางช่อง 5 และทางช่อง TGN

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ